Bệnh phong thấp những điều cần biết

Bệnh Phong Thấp là tên gọi chung của tổ hợp các bệnh bị nhiểm phải do thấp khí. Thấp khí xuất hiện  khi thay đổi thời tiết, ví dụ trời đang nắng nóng lại mưa hay trời vừa mưa xong lại nắng gắt. Đặc biệt, những người làm công việc trồng trọt, thường xuyên tiếp xúc với “hơi đất” và môi trường ẩm ướt qua việc tưới tiêu là những người dễ bị bệnh nhất.

Chúng ta hít phải khí độc đó vào cơ thể, tích tụ lâu ngày làm cho máu huyết, kinh mạch không lưu thông tốt tạo thành bệnh. Cũng có những trường hợp vì phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất khiến da bị tổn thương kết hợp với thấp khí có sẵn trong người làm cho bệnh nặng thêm.

Thông thường, khi cơ thể khỏe mạnh thì thấp khí tạm thời nằm yên một chỗ, khi sức đề kháng của cơ thể giảm xuống cũng là lúc nó phát triển thành bệnh và biểu hiện ra bên ngoài. Ở những người khác nhau và mức độ nhiễm thấp khí khác nhau thì biểu hiện bệnh ra bên ngoài cũng không giống nhau.

Bệnh Phong Thấp biểu hiện trên da như: nổi mề đay, ghẻ ngứa, ghẻ phỏng, chốc sài ở trẻ em, lác, tổ đĩa, vảy nến, á sừng. Ở một số trường hợp khác bệnh không biểu hiện ra da mà lại nằm trong máu, trong xương.

Thấp khí ở trong máu khiến máu không lưu thông tốt tạo nên triệu chứng ngứa sâu trong da thịt, thậm chí có người mất  cảm giác ở một vùng nào đó của cơ thể. Nếu bệnh để lâu ngày không chữa khỏi bệnh sẽ nặng lên thậm chí có người không thể đi đứng được và trở thành tàn phế.

Thấp khí thấm vào xương thì gây đau lưng, nhức mỏi, tê, bại bả vai, tay chân.

Thấp khí thấm vào khớp sẽ gây nên đau khớp, sưng khớp, đây là chứng thấp khớp hay Tây y gọi là chứng đau khớp dạng thấp.

Thấp khí thấm vào thận sẽ gây sưng húp (phù) chân tay thậm chí có thể phù toàn thân.

Thấp khí thấm vào phổi sẽ gây ho, khó thở...

Có nhiều người bị ra nhiều mồ hôi tay, chân gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến công việc. Có người lại bị nứt nẻ các đầu ngón tay, ngón chân và gót chân gây đau nhức rất khó chịu và gây mất thẩm mỹ. Nếu bị nứt nẻ nhiều gây chảy máu rất dễ bị nhiễm trùng.

Không ít người ăn phải những thức ăn như : các loại hải sản, cá gáy, thịt gà, thịt trâu… thì sẽ có biểu hiện ngứa da rất dữ dội, mọi người thường gọi đó là do dị ứng thức ăn nhưng thực chất thì không phải, đó là dấu hiệu của bệnh phong mặc dù trước đó chưa có biểu hiện ra bên ngoài.

Phong Thấp cũng có tính di truyền.  Nếu trong cơ thể người mẹ hoặc người cha bị nhiễm thấp khí thì sẽ truyền sang cho con, đó là lý do vì sao em bé vẫn bị  ghẻ lỡ hay hiện chốc sài  cho dù em bé chưa bị nhiễm thấp khí từ môi trường vì chưa tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài.

Phong Thấp rất đa dạng. Nếu bệnh có biểu hiện ra bên ngoài thì không khó để nhận biết, nhưng khi nó thấm vào lục phủ ngủ tạng thì việc nhận biết nó thật không đễ dàng gì, rất dể nhầm lẫn với các bệnh khác. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm. Nếu bị nhầm với các bệnh khác thì càng nguy hiểm hơn.

Bản quyền của Phongthap.com.vn